Giảm một nửa muối ăn hàng ngày để phòng chống: Tăng huyết áp và Tai biến mạch máu não

Thứ hai - 13/12/2021 03:50
Để giảm ăn muối, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:
“Cho bớt muối – chấm nhẹ tay – giảm ngay độ mặn”
  1. CHO BỚT MUỐI
  • Khi nấu ăn hãy giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm một nửa.
  • Nên thức ăn trước khi cho thêm mắm, muối.
  • Tự nấu ăn tại nhà để dễ kiểm soát lượng muối sử dụng.
  • Sử dụng các gia vị khác (tiêu, ớt, chanh,…) để ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối.
  1. CHẤM NHẸ TAY
  • Bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị,..
  • Pha loãng nước mắm để chấm khi ăn.
  • Hạn chế để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.
  • Không nên chấm các món ăn mặn vào muối, gia vị, nước mắm.
  • Hạn chế chấm trái cây với muối và gia vị.
  • Không nên rưới nước mắm, nước kho/rim cá, thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn.
  • Không nên cố uống hết nước canh, nước phở, bún, miến; đặc biệt khi ăn ở hàng quán.
  1. GIẢM NGAY ĐỘ MẶN
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mỳ tôm, xúc xích, giò chả, bim bim,...
  • Tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên.
  • Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua.
  • Nên sử dụng muối và các gia vị mặn ít Natri.
Để phòng chống tăng huyết áp và đột quỵ


 

Tác giả bài viết: ĐD Bùi Thị Hoa - Phòng ĐD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc