Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến "Nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19"

Chủ nhật - 05/04/2020 21:53
Ngày 30/3/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến "Nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19" (sau đây gọi tắt là Hội nghị) với hơn 700 điểm cầu gồm 63 tỉnh, thành phố và các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trong cả nước.
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến 'Nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19'
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu Trung ương, có ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum (Hội trường Sở Y tế) là đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kon Tum (viết tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh). Tham dự Hội nghị có TS.BS Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, các thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh. Tại phòng họp trực tuyến của Viettel Kon Tum và điểm cầu ở 6 huyện (Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy, Kon Rẫy) thuộc Viettel Kon Tum có lãnh đạo UBND huyện, thành phố và Trưởng các cơ quan, ban ngành liên quan của huyện, thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế trình bày các văn bản hướng dẫn giám sát phòng, chống COVID-19 gồm: Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Hướng dẫn cách ly y tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 theo Quyết định 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020; Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 28/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh  chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Kết luận Hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung như sau: Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và cấp huyện hướng dẫn Ban Chỉ đạo cấp xã thực hiện tốt việc rà soát và quản lý người nhập cảnh, thống kê và tổ chức theo dõi sức khỏe của những người nhập cảnh, phát hiện sớm người có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 tại cộng đồng, không để lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Tại thôn, tổ dân phố phải thành lập các Tổ công tác từ 2-3 người do Bí thư hoặc Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố làm Tổ trưởng, các thành viên là các ban ngành, đoàn thể trong thôn để theo dõi, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà. Nếu phát hiện có một hoặc nhiều trong các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đưa ngay tới cơ sở y tế để được khám, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Thực hiện triệt để 5 biện pháp mà Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo là: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch”.

Nguồn tin: www.syt.kontum.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn