Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng Kon Tumhttps://benhvienyhctkontum.vn/uploads/banners/files/logo/logo123.png
Thứ năm - 03/06/2021 02:28
Những người lớn tuổi (trên 65 tuổi), người ở mọi lứa tuổi nhưng mắc bệnh nền (Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Bệnh Tim, Bệnh Phổi mãn tính, Bệnh Gan mạn tính, Bệnh Thận mạn tính, Suy giảm miễn dịch…) thì nguy cơ mắc COVID-19 rất cao và thường tiến triển nặng, dễ dẫn đến tử vong. Do đó, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày để phòng chống tăng huyết áp và đột quỵ.
Để giảm ăn muối, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện: GIẢM BỚT MUỐI – CHẠM NHẸ TAY – GIẢM NGAY ĐỘ MẶN.
CHO BỚT MUỐI
Khi nấu ăn hãy giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm một nửa.
Nên thức ăn trước khi cho thêm mắm, muối.
Tự nấu ăn tại nhà để dễ kiểm soát lượng muối sử dụng.
Sử dụng các gia vị khác (tiêu, ớt, chanh,…) để ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối.
CHẤM NHẸ TAY
Bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị,..
Pha loãng nước mắm để chấm khi ăn.
Hạn chế để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.
Không nên chấm các món ăn mặn vào muối, gia vị, nước mắm.
Hạn chế chấm trái cây với muối và gia vị.
Không nên rưới nước mắm, nước kho/rim cá, thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn.
Không nên cố uống hết nước canh, nước phở, bún, miến; đặc biệt khi ăn ở hàng quán.
GIẢM NGAY ĐỘ MẶN
Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mỳ tôm, xúc xích, giò chả, bim bim,...
Tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên.
Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua.
Nên sử dụng muối và các gia vị mặn ít Natri.
CHO BỚT MUỐI – CHẤM NHẸ TAY – GIẢM NGAY ĐỘ MẶN Để phòng chống tăng huyết áp và đột quỵ