Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Thứ sáu - 03/04/2020 03:13
Ngày 13/02/2020, Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại Bệnh viện YDCT-PHCN tỉnh Kon Tum.
Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Với sự có mặt của Lãnh đạo Sở Y tế, các giảng viên lớp tập huấn, Bệnh viện 24, phòng khám Đa khoa Hà Nội – Kon Tum, Phòng khám đa khoa – Tiêm chủng Hạnh Tâm cùng Ban Giám đốc, Trưởng, phó khoa, phòng trực thuộc BV YDCT-PHCN và phòng họp trực tuyến các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Tại đây Hội nghị đã triển khai các nội dung:
1. Chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV)
2. Phân loại, phân luồng, cách ly người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
3. Hướng dẫn quy trình lấy, tiếp nhận, từ chối, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà
4. Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (bao gồm hướng dẫn các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa phơi nhiễm và lây nhiễm chéo, quản lý chất thải y tế và quản lý thi hài người mắc bệnh).
5. Hướng dẫn quy trình lấy, tiếp nhận, từ chối, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm.
6. Hướng dẫn phân tuyến điều trị bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và cập nhật một số yêu cầu trong công tác điều trị, phòng ngừa kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Tại Hội nghị cũng cho biết: Hiện viêm phổi do virus corona mới chưa có thuốc đặc hiệu và văcxin phòng bệnh. Do đó, điều quan trọng lúc này là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng, trong quá trình điều trị cần tập trung điều trị cả bệnh do virus và các bệnh nền.

Trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng. Việc rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, mang khẩu trang đúng cách, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống virus corona. 03 đường lây cơ bản của virus corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm virus), qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí.

Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt đúng quy định, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, ngăn giọt bắn bằng cách mang khẩu trang đúng cách. Các loại khẩu trang vải được giặt sạch, khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc