Giảm một nửa muối ăn hàng ngày để phòng chống: Tăng huyết áp và Tai biến mạch máu não
ĐD Bùi Thị Hoa - Phòng ĐD
2021-12-13T03:53:39-05:00
2021-12-13T03:53:39-05:00
https://benhvienyhctkontum.vn/thong-tin-tuyen-truyen/giam-mot-nua-muoi-an-hang-ngay-de-phong-chong-tang-huyet-ap-va-tai-bien-mach-mau-nao-86.html
https://benhvienyhctkontum.vn/uploads/news/2021_12/image-20211213155223-1.jpeg
Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng Kon Tum
https://benhvienyhctkontum.vn/uploads/banners/files/logo/logo123.png
Thứ hai - 13/12/2021 03:50
Để giảm ăn muối, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:
“Cho bớt muối – chấm nhẹ tay – giảm ngay độ mặn”
- CHO BỚT MUỐI
- Khi nấu ăn hãy giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm một nửa.
- Nên thức ăn trước khi cho thêm mắm, muối.
- Tự nấu ăn tại nhà để dễ kiểm soát lượng muối sử dụng.
- Sử dụng các gia vị khác (tiêu, ớt, chanh,…) để ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối.
- CHẤM NHẸ TAY
- Bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị,..
- Pha loãng nước mắm để chấm khi ăn.
- Hạn chế để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.
- Không nên chấm các món ăn mặn vào muối, gia vị, nước mắm.
- Hạn chế chấm trái cây với muối và gia vị.
- Không nên rưới nước mắm, nước kho/rim cá, thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn.
- Không nên cố uống hết nước canh, nước phở, bún, miến; đặc biệt khi ăn ở hàng quán.
- GIẢM NGAY ĐỘ MẶN
- Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mỳ tôm, xúc xích, giò chả, bim bim,...
- Tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên.
- Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua.
- Nên sử dụng muối và các gia vị mặn ít Natri.
Để phòng chống tăng huyết áp và đột quỵ
Tác giả bài viết: ĐD Bùi Thị Hoa - Phòng ĐD