Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng Kon Tum

http://benhvienyhctkontum.vn


Khuyến cáo người dân phòng chống dịch bệnh tay-chân-miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.
Khuyến cáo người dân phòng chống dịch bệnh tay-chân-miệng
Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Hiện nay, bệnh lưu hành ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương trong cả nước, số mắc thường tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12.
Tính đến ngày 29/3/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 20 ca mắc bệnh tay chân miệng (Ia H’Drai 15, Đăk Hà 04, Đăk Glei 01), không có ca tử vong, tăng 18 ca so với cùng kỳ năm 2020. Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa hè với khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho bệnh tay chân miệng phát triển.
Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau để phòng chống bệnh tay chân miệng (theo khuyến cáo của Bộ Y tế):
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
+ Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
+ Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
+ Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
+ Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
+ Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
 

Tác giả bài viết: ĐD Bùi Thị Hoa - Phòng ĐD

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây